แป้นพิมพ์ภาษาราปานุยสำหรับ Windows

ภาษาในกลุ่มโพลินีเซียตะวันออกเช่นเดียวกับภาษาตาฮีตีและภาษาฮาวาย ซึ่งมีเรื่องราวการฟื้นฟูที่เปราะบาง ทั้งหลายทศวรรษที่ภาษาสเปนครอบงำในโรงเรียน ตามมาด้วยความพยายามครั้งใหม่ในการสอนแบบใช้ภาษาราปานุยล้วน สื่อต่าง ๆ และเครื่องมือแป้นพิมพ์ที่คุณติดตั้งได้แล้ววันนี้

ในหน้านี้
  1. การติดตั้ง
  2. การเปิดใช้งาน
  3. วิธีใช้
โฟลเดอร์ที่ตั้งชื่อด้วยตัวอักษรราปานุย โฟลเดอร์ที่ตั้งชื่อด้วยตัวอักษรราปานุย

ใช้ตัวอักษรราปานุยที่ถูกต้องตามอักขรวิธีเมื่อพิมพ์ใน Word, Facebook, อีเมล หรือที่ใดก็ได้! ดาวน์โหลดภาษาแป้นพิมพ์ได้ที่นี่:

ดาวน์โหลดภาษาแป้นพิมพ์ราปานุยสำหรับ Windows

การติดตั้ง

แตกไฟล์ zip แล้วคลิก install.exe

การเปิดใช้งาน

ที่มุมขวาล่างของหน้าจอจะมีไอคอนภาษาเล็ก ๆ แสดงภาษาที่ใช้อยู่ด้วยตัวอักษรสองสามตัว เช่น EN สำหรับภาษาอังกฤษ ES สำหรับภาษาสเปน ให้เปลี่ยนเป็น “Spanish - Rapa Nui” ที่มีคำว่าภาษาสเปนอยู่ด้วยเพราะเป็นภาษาพื้นฐานที่ใช้สร้างแป้นพิมพ์นี้ คลิกที่ไอคอนแล้วเลือกภาษานี้ หรือกดปุ่มลัด Alt และ Shift เพื่อเปลี่ยนภาษา

ใน Windows บางเวอร์ชัน คุณอาจต้องเลือกภาษาสเปนก่อน แล้วจึงเลือกแป้นพิมพ์แบบราปานุย

วิธีใช้

ดูการจัดวางตัวอักษรได้ด้านล่าง:

สระเสียงยาว (ā, ē, ī...)

หากต้องการพิมพ์สระเสียงยาว ให้กดปุ่ม < ก่อน แล้วจึงกดสระที่ต้องการ

  • < + a = ā
  • < + A = Ā

หากต้องการพิมพ์สัญลักษณ์ < ให้กดปุ่มเดียวกันนี้สองครั้ง

เสียงนาสิกเพดานอ่อน (ŋ)

สัญลักษณ์ ŋ เรียกว่า eŋe ในภาษาราปานุย และเป็นเสียงที่นักภาษาศาสตร์เรียกว่าเสียงนาสิกเพดานอ่อน (เหมือน ng ในคำว่า running หรือเสียง ง ในภาษาไทย) หากต้องการพิมพ์ตัวอักษรนี้ ให้กดปุ่มที่ปกติใช้พิมพ์ g

หากต้องการพิมพ์ g ให้กดปุ่ม < ก่อน แล้วจึงกดปุ่ม ŋ

  • < + ŋ = g
  • < + Ŋ = G

เสียงกักเส้นเสียง (')

สัญลักษณ์ ' (อัญประกาศเดี่ยวแบบตรง) เป็นพยัญชนะในภาษาราปานุยที่เรียกว่า 'e'e ซึ่งเป็นเสียงกักเส้นเสียง เหมือนช่วงที่เสียงขาดระหว่าง uh กับ oh ในคำอุทาน uh-oh! หากต้องการพิมพ์สัญลักษณ์นี้ ให้กดปุ่มของมันซึ่งอยู่ทางซ้ายของปุ่ม Enter/Return ตรงตำแหน่งที่เคยเป็นปุ่มเครื่องหมายเน้นเสียงบนแป้นพิมพ์ภาษาสเปน

บางครั้ง Microsoft Word อาจเปลี่ยนอะพอสทรอฟีแบบตรงเป็นแบบเอียงโดยอัตโนมัติขณะพิมพ์ กรณีนี้คุณต้องปิดตัวเลือกแก้ไขอัตโนมัติ (AutoCorrect) ที่ Word ใช้แทนที่ straight quotes (อัญประกาศตรง) ด้วยสิ่งที่เรียกว่า smart quotes หรือ typographer's quotes ใน Word 2007 ไปที่ Tools > AutoCorrect > AutoFormat As You Type ส่วนใน Word 2016 ไปที่ File > Options > Proofing > AutoCorrect Options > AutoFormat As You Type